HT HOLDINGS > ĐẦU TƯ COIN > Fantom (FTM) là gì? Tổng quan về nền tảng Fantom và FTM coin.

Fantom (FTM) là gì? Tổng quan về nền tảng Fantom và FTM coin.

Fantom (FTM) – một dự án tiền điên tử khá thành công với đợt mở bán ICO của mình vào cuối tháng 6 năm 2018, FTM coin hứa hẹn khắc phục khả năng mở rộng của các blockchain hiện hành và đây cũng là dự án rất được mong đợi trong năm nay. Bài viết hôm nay HT Holdings sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Fantom là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Có nên đầu tư vào Fantom coin không nhé.

Fantom là gì ?

Fantom là một nền tảng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán.

Mục đích của team dev khi xây dựng Fantom là tạo ra một nền tảng thế hệ mới dựa trên công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG). Có thể mở rộng và an toàn bằng cách sử dụng các nguyên tắc aBFT để đạt được sự đồng thuận và một trình biên dịch có thể xác minh và máy ảo dựa trên đăng ký để thực hiện hợp đồng thông minh.

Nó cho phép xây dựng các dApps cải tiến các vấn đề về mở rộng mạng lưới mà các nền tảng Blockchain hiện nay đang gặp phải.

Về mặt bản chất, Fantom sử dụng cấu trúc DAG ( không phải là Blockchain), nhưng cùng sổ cái phân tán.

Fantom

Một số tính năng chính của Fantom bao gồm:

 • Kích hoạt các hợp đồng thông minh trong hệ thống dựa trên DAG, sử dụng giao thức Lachesis.
 • Các node không cần biết về sự tồn tại của tất cả các node khác trong mạng lưới khi tham gia vào mạng lưới.
 • Sử dụng dấu thời gian của Lamport để đạt được thứ tự địa hình của các khối sự kiện.

Fantom có gì nổi bật?

Tính mở rộng

Mỗi mạng được xây dựng trên Fantom là độc lập với nhau. Hiệu suất và sự ổn định của chúng không bị ảnh hưởng bởi giao thông hoặc tắc nghẽn.

Thế hệ nền tảng blockchain đầu tiên (Ethereum và các nền tảng khác) đã mở ra cánh cửa cho các hợp đồng thông minh, các hướng dẫn logic có điều kiện cho phép thực thi các ứng dụng trên blockchain.

Tuy nhiên, với các dApp phức tạp hơn và / hoặc với sự gia tăng của người dùng, toàn bộ mạng sẽ chậm lại. Điều này xảy ra vì tất cả các dApp sử dụng cùng một cơ sở hạ tầng. Nó tương tự như việc thực thi nhiều ứng dụng trên một máy tính: tại một số điểm, máy tính sẽ bị nghẹt và bắt đầu phản hồi rất chậm hoặc thậm chí bị treo hoàn toàn.

Fantom đã giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng bằng cách cung cấp cho mỗi ứng dụng blockchain riêng của nó, tương tự như việc chạy mỗi ứng dụng trên các máy tính khác nhau thuộc cùng một mạng.

Mỗi blockchain độc lập với nhau và có thể có token tùy chỉnh, token và quy tắc quản trị. Tuy nhiên, tất cả đều được gắn vào Lachesis, sự đồng thuận aBFT cực nhanh của Fantom, tất cả các blockchain có thể tương tác với nhau và hưởng lợi từ tốc độ và tính bảo mật của công nghệ cơ bản.

Mỗi mạng hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo cách sử dụng cụ thể.

Nếu Ethereum như một máy tính phi tập trung, thì Fantom là một mạng được tạo thành từ vô số máy tính phi tập trung. Tất cả chúng đều có chung một logic, nhưng chúng hoàn toàn độc lập với nhau. Tuy nhiên, họ có thể dễ dàng giao tiếp với nhau.

Nói cách khác, Fantom là một mạng lưới của các mạng lưới.

Tính bảo mật

Fantom được bảo mật bằng Proof-of-Stake. Không giống như Proof-of-Work, được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum, Proof-of-Stake ngăn chặn sự tập trung và tiết kiệm điện.

Lachesis có thể cung cấp bảo mật cấp tổ chức cho các mạng phân tán. Fantom cung cấp tính cuối cùng tuyệt đối, có nghĩa là các giao dịch không bao giờ có thể được hoàn lại như trong các mạng có tính cuối cùng theo xác suất.

Cơ chế đồng thuận cũng có thể mở rộng quy mô đến hàng trăm node, tăng khả năng phân quyền và do đó duy trì tính bảo mật.

Tính mở

Fantom là mạng lưới mã nguồn mở với tính chất không cần được cấp phép. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator node

Trên Chuỗi Opera của Fantom, số lượng hầu như không giới hạn các node xác thực có thể tham gia vào việc bảo mật mạng với điều kiện phải stake tối thiểu là 3.175.000 FTM vào mạng lưới.

Nếu sở hữu số lượng FTM token thấp hơn hoặc không phải là chuyên gia trong việc chạy các hệ thống phân tán, người dùng vẫn có thể tham gia vào việc bảo mật mạng lưới.

Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu 1 FTM cho một node xác thực và nhận phần thưởng.

Fantom hoạt động như thế nào?

Fantom là một mô-đun.

Lachesis đại diện cho một layer, sự đồng thuận, của ngăn xếp công nghệ blockchain và có thể được cắm vào bất kỳ sổ cái phân tán nào.

Lachesis hỗ trợ triển khai mạng chính Opera của Fantom, sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM) và nó tương thích với Ethereum;

Mô-đun làm cho Fantom đặc biệt linh hoạt. Các nhà phát triển có thể chuyển các dApps dựa trên Ethereum hiện có của họ trên mạng chính Fantom Opera chỉ trong vài phút, nâng cấp đáng kể hiệu suất và giảm chi phí.

Thông tin cơ bản về đồng Fantom (FTM)

 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Block time: n/a
 • Total Supply: 1,987,133,655 FTM
 • Circulating Supply: 1,813,658,595 FTM

Chú ý: Fantom là 1 blockchain riêng, nhưng thời điểm ban đầu, FTM Token được xây dựng trên nền tảng của ERC-20 Ethereum.

Dự kiến Q3, Q4 2019 Fantom sẽ ra mắt Mainnet, lúc này FTM Token sẽ chuyển từ Ethereum qua Fantom và chính thức trở thành đồng coin chạy trên Blockchain của Fantom.

Token Allocation

FANTOM (FTM) AMA with Wolf Crypto | by Wolf Crypto | Wolf Crypto | Medium

Token Release Schedule

FTM token dùng để làm gì?

 • Dùng để staking để trở thành validator nod
 • Trả phí giao dịch trong mạng lưới
 • Tham gia vào hệ thống quản trị mạng lưới

Ví lưu trữ FTM token

FTM là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Cách kiếm và sở hữu FTM token

Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch đã niêm yết token này.

Trở thành validator node giúp Fantom xác nhận giao dịch để nhận được phần thưởng.

Mua bán FTM token ở đâu?

FTM token đang được giao dịch tại nhiều san giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày lên đến 1.5 tỷ $. Các sàn giao dịch đã niêm token nay bao gồm: Binance, Digifinex, Bkex, Okex, Sushiswap, MXC, Bilaxy, Kucoin, Uniswap, Gate.io, Bibox…

Fantom (FTM) có gì nổi bật?

Cấu trúc của Fantom (FTM) gồm có: Application Layer, OPERA Ware Layer, OPERA Core Layer.

Caution Under construction sign, danger label, yellow and black colors. vector illustration

Chuỗi OPERA

Xử lý các sự kiện không đồng bộ mà các Miner không xử lý.

Tất nhiên các dApp sẽ được hưởng lợi do có chi phí giao dịch thấp và thời gian diễn ra giao dịch gần như ngay lập tức.

Lachesis Protocol

Giao thức Lachesis duy trì sự động thuận trong mạng lưới.

Story Data

Các thông tin đã diễn ra được quản lý độc lập trong Story Data. Các Transaction và Smart Contract được lưu trữ để theo dõi và quản lý trong chuỗi.

Dựa trên các ưu điểm về mặt công nghệ trong Blockchain Fantom của mình. Team dev kỳ vọng có thể áp dụng nó vào rất nhiều lĩnh vực của đời sống: Smart Cities, Public Utilites, Smart living, Heath care, Education, Traffic Management, Resource Management, Environmental Sustainability.

Caution Under construction sign, danger label, yellow and black colors. vector illustration

Các thành phân chính của nền tảng Fantom


Chuỗi OPERA: Chuỗi OPERA của Fantom xử lý danh sách các sự kiện không đồng bộ mà không có quyền thay đổi / sửa đổi các giao dịch đã xác nhận trước đó. Trong mô hình blockchain hoàn toàn mới này, một cơ chế đồng thuận mới sẽ được sử dụng, đó là thuật toán đồng thuận Lachesis (nó là một loại đồng thuận của Byzantine Fault Tolerant) nhằm nâng cao tính bảo mật của mạng lưới.

Giao thức Lachesis: Các giao dịch được xác nhận với một DAG để duy trì sự đồng thuận trong mạng FANTOM phi tập trung. Như đã đề cập, thuật toán đồng thuận mới sẽ giúp các khối sự kiện xác nhận khối trước không đồng bộ, mà không cần phải được xác nhận bởi mọi nút trong mạng (giống như blockchain truyền thống). Vì vậy, ngay cả với một tải giao dịch cao, thì mạng lưới vẫn sẽ chạy trơn tru và nhanh chóng.

Story Data: Mỗi giao dịch và chức năng hợp đồng thông minh đều có thể lưu trữ một đoạn dữ liệu để theo dõi thông tin trước đó và quản lý chuỗi cung ứng.

Story Root là giá trị băm cho phép theo dõi lại thông tin của các giao dịch trước đó hoặc dữ liệu có liên quan từ nguồn gốc của nó (hỗ trợ Story Data).

Ngôn ngữ hợp đồng thông minh của Fantom là một ngôn ngữ chức năng giống như SCALA để thực thi các hợp đồng thông minh trên máy ảo Fantom. Đây là một ngôn ngữ lập trình khá mới nhưng vẫn đang trải qua những lời chỉ trích khác nhau về hiệu quả hoạt động thực sự của nó.

Đội ngũ phát triển của dự án Fantom


 • Ahn Byung Ik (CEO): Chuyên gia trong LBS / Blockchain & Hệ thống phân phối / Mạng xã hội & Máy tính / Công nghệ di động / O2O của Công nghệ thực phẩm. Làm việc như một kỹ sư nghiên cứu sau khi nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Yonsei. Hiện nay, ông là CEO và người sáng lập của công ty Foodtech O2O Siksin Co., Ltd.
 • Michael Kong (CIO): Ông là một nhà phát triển hợp đồng thông minh, đã tham gia vào không gian blockchain được vài năm. Trước đây, ông đã từng là Giám đốc Công nghệ tại Block8 – một vườn ươm Blockchain được hỗ trợ vốn đầu tư mạo hiểm, nơi ông quản lý tất cả các dự án của doanh nghiệp.
 • Bob Tucker (COO): Bob có hơn 25 năm kinh nghiệm quản lý các doanh nghiệp cho các tổ chức tài chính hàng đầu và các nhà quản lý tài sản, bao gồm Barclays Capital, Bank Austria Creditanstalt, Man Investments và ANZ Bank. Ngoài ra, Bob là Giám đốc quản lý kinh doanh cho thị trường toàn cầu và bộ phận cho vay thể chế của Ngân hàng ANZ.
 • Ngoài ra, còn khá nhiều thành viên nổi bật khác trong nhóm phát triển của dự án Fantom mà bạn có thể xem trên website chính thức bên dưới.

Tương lai của dự án Fantom thế nào, có nên đầu tư vào FTM token hay không?

Fantom là nền tảng sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) được ra đời để hỗ trợ xây dựng các dApp và giải quyết các vấn đề mở rộng mạng lưới cũng như tốc độ giao dịch của các blockchain hiện tại. Trong tương lai nếu Fantom thu hút được nhiều nhà phát dApp hơn nữa nền tảng của mình để tạo thành một hệ sinh thái rộng lớn giống như các blockchain của ETH và Polkadot trong hiện thì dự án sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn.

Kết luận

Trên đây là bài viết về FTM Token của Blockchain Platform Fantom. Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin bổ ích trong bài viết này. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Duong Anh HTtổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto và tìm hiểu thông tin mới nhất?

THAM GIA NGAY