Kusama (KSM) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử KSM

Kusama mặc dù không phải là một dự án mới. Ra mắt vào tháng 5/2019, nó là một mạng Polkadot song song. Nó được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một cơ sở mã và cùng một cấu trúc, nhưng hoạt động nhanh hơn nhiều so với Polkadot.

Một số người có thể coi nó như một testnet nhưng nó còn hơn thế. Đây là môi trường phát triển có thể được sử dụng giống như Polkadot, nhưng nhanh hơn rất nhiều. Cho phép các nhóm thử các công nghệ mới, đổi mới trên các dự án hiện có và chuẩn bị cho việc triển khai Polkadot đầy đủ.

Nào, cùng tìm hiểu chi tiết về người anh em của Polkadot nhé!

Kusama (KSM) là gì?

Kusama (KSM) là một permissionless network (mạng lưới mở, không cần cấp phép) của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Pokadot. Nó được xây dựng bằng Substrate và gần như cùng một cơ sở code với Polkadot.

Đọc thêm:

Polkadot (DOT) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử DOT

Kusama giải quyết vấn đề gì?

Kusama giải quyết 2 vấn đề chính cho các nhà phát triển là:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác

Khả năng mở rộng

Các blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và có khả năng mở rộng trong tương lai cho các doanh nghiệp, thị trường và ứng dụng để triển khai và trưởng thành.

Khả năng tương tác

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới được phân chia, giải phóng các nhà phát triển khỏi các node được tạo bởi các blockchain cũ.

Ngoài ra, với Substrate các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của riêng họ và kết nối với Kusama

Kusama có gì nổi bật?

Dưới đây là một số điểm nổi bật của dự án:

 • Vòng lặp nhanh: Kusama cho phép các nhà phát triển xử lý nhanh chóng giao dịch của mình thông qua quy trình quản lý nâng cao, cho phép các giao dịch xử lý nhanh chóng.
 • Chi phí thấp: Kusama hỗ trợ các dự án muốn khởi chạy blockchain nhưng nguồn vốn không đủ
 • Công nghệ nổi trội: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, sử dụng các tính năng mới nhất trước khi được triển khai trên Polkadot.
 • Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới, user bỏ phiếu và kiểm soát dự án. User có tiếng nói và sức ảnh hưởng tới sự phát triển của mạng lưới.
 • Cộng đồng tương tác: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.
 • Kinh nghiệm quý giá: Đối với cá nhóm muốn triển khai trên mạng lưới Polkadot thì hãy bắt đầu hoạt động và xây dựng cộng đồng, thương hiệu trên Kusama trước khi khởi chạy.

Vậy sự khác nhau giữa Kusama (KSM) và Polkadot (DOT) là gì?

Kusama sẽ chạy thử các mã code chưa được kiểm duyệt trước khi nó được khởi chạy trên Polkadot.

Các sự khác biệt giữa Kusama và Polkdot bao gồm:

 • Tốc độ của hệ thống quản trị. Ở Kusama, mất bảy ngày để bỏ phiếu thông qua cho một đề xuất và tám ngày để thực hiện những thay đổi sau cuộc bỏ phiếu, so với một tháng cho mỗi cuộc biểu quyết ở Polkadot.
 • Trở thành validator trên Kusama dễ hơn trên Polkadot, vì các yêu cầu staking tối thiểu thấp hơn so với Polkadot.

Đọc thêm:

Toàn tập về Hệ sinh thái Polkadot.

Các thành phần tham gia vào mạng Kusama

Builders (Người xây dựng)

Builder hay những người xây dựng là những người đang tạo parachains, bridge, parathreads và các tính năng khác trên mạng. Về bản chất đây là các nhóm phát triển và các nhà phát triển cá nhân. Có một số lý do tại sao các nhóm phát triển có thể cân nhắc sử dụng Kusama cho các nỗ lực phát triển của họ:

 • Kusama sử dụng cơ sở mã Polkadot, các nhà phát triển sẽ có trải nghiệm gần giống như xây dựng trên Polkadot.
 • Kusama phát triển nhanh hơn nhiều so với phát triển trên Polkadot.
 • Sau khi xây dựng xong các dự án này từ Kusama có thể dễ dàng chuyển đến Polkadot nếu muốn.
 • Triển khai trên Kusama có thể sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với triển khai trên Polkadot.

Chú thích

 • Parachains: Là một dạng blockchain. Vai trò của nó là giải pháp mở rộng cho blockchain.
 • Parathreads: Parathreads cũng tương tự như Parachains. Tùy vào thời điểm, cả 2 có thể thay đổi qua lại lẫn nhau.
 • Bridges: Là cầu nối giữa Parachains và Parathreads. Nó cho phép tương tác với các blockchain bên ngoài mạng lưới như Bitcoin hay Ethereum.

Network Maintainers (người bảo trì mạng lưới)

Đây là nhóm nhân tố giúp duy trì sự ổn định của mạng lưới. Họ bao gồm: Nominators, Collators, Validators & Governance actors.

 • Nominators: Đây là nhóm người đề cử có vai trò chọn validators tốt và có uy tín.
 • Collators: Đây là nhóm người đối chiếu và duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachains từ user và chuyển cho validators.
 • Validators: Đây là nhóm người có nhiệm vụ xác nhận giao dịch và tạo ra block mới và tham gia đồng thuận với các validator khác.
 • Governance actors: Nhóm này đóng vai trò quyết định sự phát triển của dự án, tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ user, bỏ phiếu đánh giá các thành phần khác, yêu cầu cải tiến công nghệ…

Token KSM là gì?

KSM là native token của Kusama. Đây là token cung cấp năng lượng cho hầu hết các cơ chế trong mạng Kusama.

Các nhà đầu tư đã mua DOT trong ICO của Polkadot đủ điều kiện để nhận được một lượng KSM tương đương trên Mạng Kusama.

Thông tin cơ bản về đồng token KSM

 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Nominated Proof of Stake (NPoS)
 • Total Supply: 10,000,000 KSM
 • Circulating Supply: 8.980,098 KSM

Token Allocation

Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot nên số nguồn cung cũng là 10,000,000 token.

Theo như dự án phân bổ thì toàn bộ 100% số token này sẽ được phân phối cho holder DOT token và các validator trong mạng lưới tham gia staking.

Parity và Web3 Foundation (2 công ty hỗ trợ các dự án phát triển trên Polkadot) đã dành ra 1% nguồn cung DOT token cho các bên liên quan của Kusama và cộng đồng của nó.

Token KSM được dùng để làm gì?

 • Governance: Nơi người tham gia có thể quản lý các bản cập nhật và sửa lỗi giao thức.
 • Staking: Nơi các token được stake để đảm bảo mạng vẫn an toàn. Vì những validator tốt sẽ được thưởng và các tác nhân xấu sẽ mất tiền stake.
 • Bonding: Nơi các parachain mới được hỗ trợ bởi các bonding token
 • Fee: Để chuyển message qua các parachain.

Partner

Các đối tác hiện tại của của dự án Kusama bao gồm:

Các đối tác hiện tại của của dự án Kusama (KSM)

3 lí do Kusama (KSM) “tung cánh” bất chấp thị trường đỏ lửa

Parachains đang trên đà ra mắt

Sự phát triển quan trọng nhất đối với Kusama vào cuối tháng 5 diễn ra vào ngày 12/05 khi dự án thông báo rằng đề xuất nâng cấp gần đây nhất đã được hội đồng thông qua và hiện đang là một cuộc trưng cầu dân ý công khai.

Tích hợp khả năng tương tác đã tạo ra đột phá

Lí do thứ hai cho sự tăng trưởng giá của KSM trong tháng qua là thông báo ngày 23/04 rằng Chainlink đã trao một khoản tài trợ cho ChainSafe Systems để giúp mở rộng hỗ trợ cho Kusama trên Chainlink Oracle Pallet.

Hỗ trợ mở rộng cho phép các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh kết hợp trên các parachains DOT và KSM cùng với các chuỗi chất nền khác, nâng cao đáng kể khả năng tương tác của chúng.

Với một trong những mục tiêu đã nêu ban đầu của mạng Polkadot là tăng khả năng tương tác trên tất cả các mạng blockchain, sự phát triển này đã giúp trấn an các thành viên cộng đồng rằng các bước có ý nghĩa đang được thực hiện liên quan đến mục tiêu này bằng cách khai thác nền tảng đáng tin cậy và phổ biến nhất trong hệ sinh thái tiền mã hóa.

Hệ thống Staking mới và cơ hội mang lại lợi nhuận lớn hơn

Động lực thứ ba đằng sau nhu cầu về KSM là các cơ hội lợi nhuận hấp dẫn được cung cấp cho những người nắm giữ token sẵn sàng stake token KSM của họ trên mạng hoặc với các parachains mới.

Tương lai của đồng Kusama (KSM) token

Kusam là mạng lưới blockchain mở rộng hỗ trợ cho Polkadot. Kusama cảnh báo rủi ro cho nhà phát triển. Nếu không có một mạng lưới như Kusama, thì các nhà phát triển không có cách nào biết trước những rủi ro tiềm tàng ở phía trước. Vì thế sẽ có rất nhiều dự án chọn Kusama để triển khai dApp, nhu cầu mua KSM token để triển khai cũng tăng lên. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến giá của token trong tương lai.

KSM đang nằm trong hệ sinh thái Polkadot, mà các token của hệ sinh thái này đang rất hype. Bằng chứng là mấy ngày nay, các đồng token này đã tăng mạnh.

Trong thời gian tới khi mà nhiều dự án lựa chọn Kusama là nền tảng để phát triển dApp thì đây là bước đệm để KSM token tăng trưởng mạnh mẽ.

Kết luận

Qua đây, mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về dự án Kusama cũng như đồng token KSM. Nếu anh em có bất cứ thắc mắc nào về Kusama và muốn mình giải đáp thì hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment hoặc ở trong Group HT Holdings – Thợ Săn Crypto nhé.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Duong Anh HT tổng hợp.

Theo dõi Htholdings tại


 • Youtube
 • Telegram Chat

ĐĂNG KÝ NGAY

  Leave a Reply

  Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto và tìm hiểu thông tin mới nhất?

  THAM GIA NGAY