Polkadot (DOT) là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử DOT

Như chúng ta đã biết, Ethereum trước nay luôn được xem là một nền tảng gần như không thể thay thế dành cho các dApp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây toàn bộ thị trường Crypto lại đang xôn xao về một dự án mang tên Polkadot – đây là một dự án tiền điện tử đánh dấu những bước ngoặt lớn trong công cuộc lật đổ sự thống trị của Ethereum về Defi và Ecosystem.

Công nghệ luôn thay đổi hằng ngày và chúng ta phải không ngừng update thông tin. Bởi vì một điều đơn giản rằng vốn hóa thị trường sẽ đổ vào những nền tảng mới và tiềm năng hơn những công nghệ cũ. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng HT Holdings tìm hiểu về mảnh ghép mang tên Polkadot (DOT) nhé!

Polkadot là gì?

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có khả năng mở rộng. Điều này có thể giúp kết nối các chuỗi blockchain riêng lẻ với nhau, cho phép các thành phần này có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi để tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái.

Hiểu đơn giản, Polkadot như là một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng.

Tương tự như Cosmos Network, Polkadot (DOT) tập trung giải quyết hai vấn đề chính của Blockchain đó là: Khả năng tương tác và Khả năng mở rộng của mạng lưới.

Tầm nhìn của Polkadot là tạo ra một “Decentralized Web”, nơi mà danh tính và dữ liệu của chúng ta sẽ được kiểm soát bởi chính chúng ta, chứ không phải một tổ chức hay chính phủ nào đó.

polkadot – Tinanpha

Ai đang chịu trách nhiệm xây dựng Polkadot (DOT)?

Về cơ bản, Polkadot là một dự án mã nguồn mở và bất cứ ai cũng có thể tự do đóng góp cho sự phát triển của nền tảng. Ngoài cộng đồng mã nguồn mở, thì đứng đằng sau Polkadot là Web3 Foundation – một trong những tổ chức hàng đầu trong không gian Crypto. Web3 Foundation đóng góp về mặt tài chính tài chính lẫn công nghệ cho Polkadot.

Ngoài ra, Web3 Foundation cũng đang phối hợp với các nhóm quan tâm đến việc phát triển các triển khai bổ sung trên nền tảng như Core-Polkadot (Collator Nodes, Validator Nodes, Relay Chain), Ecosystem (Block Explorers, Node Explorers, Wallets).

Polkadot (DOT) giải quyết vấn đề gì?

Polkadot nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề cố hữu của blockchain:

 • Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng thể hiện ở tốc độ giao dịch, hay tốc độ xử lý giao dịch của một blockchain.
 • Sự chấp nhận: Blockchain nói chung vẫn còn mới mẻ đối với đại đa số công chúng trên toàn thế giới. Tất cả cần đơn giản hóa hơn để mọi người có thể sử dụng nó như cách chúng ta sử dụng Internet, ứng dụng blockchain vào công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Khả năng tương tác: Hiện nay, nhìn chung các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau. Token trên chain riêng không thể chuyển đổi qua lại. Các giải pháp multi-chain vẫn còn rất mới và ít.

Ưu điểm và nhược điểm của dự án Polkadot

Ưu điểm

Có khả năng xử lý song song nhiều giao dịch

Polkadot là một giao thức loại bỏ các hiện tượng mắc kẹt trong khi xử lý giao dịch, tăng mạnh khả năng xử lý các giao dịch đồng thời cùng lúc. Sức mạnh xử lý song song này cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của nền tảng Polkadot và tạo điều kiện thích hợp để tăng trưởng trong tương lai.

Chuyên môn hóa

Trên Polkadot, mỗi blockchain có thể được tạo mới để tối ưu hóa cho từng trường hợp sử dụng cụ thể. Điều đó có nghĩa là các blockchain có thể cung cấp các dịch vụ tốt hơn, đồng thời cải thiện năng suất và bảo mật bằng cách loại bỏ các mã không cần thiết.

Khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain

Các mạng và ứng dụng trên Polkadot có thể chia sẻ thông tin và chức năng giống như ứng dụng trên điện thoại thông minh mà không cần phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ tập trung. Không giống như các mạng trước đây hoạt động chủ yếu ở hình thức môi trường độc lập, Polkadot cung cấp khả năng tương tác và giao tiếp cross-chain. Điều này mở ra cánh cửa cho các dịch vụ mới lạ và sáng tạo, cho phép người dùng lưu chuyển thông tin giữa các chuỗi (chain).

Ví dụ: một chuỗi cung cấp dịch vụ tài chính có thể giao tiếp với một chuỗi cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu trong thế giới thực (oracle), chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu tỷ giá trên thị trường chứng khoán liên kết với giao dịch cổ phiếu được mã hóa.

Tự quản lý

Các cộng đồng trên Polkadot tự quản lý mạng của họ và nắm giữ cổ phần minh bạch trong tương lai của nền tảng Polkadot. Các nhóm có thể tùy chỉnh và tối ưu hóa khả năng quản trị blockchain theo nhu cầu, thử nghiệm các ý tưởng mới hoặc hoán đổi trong các mô-đun được tạo sẵn để triển khai nhanh hơn. Bên cạnh đó, các mô hình quản trị blockchain có thể được hoàn thiện và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu và điều kiện thay đổi theo thời gian.

Dễ nâng cấp

Blockchain cần nâng cấp để hoàn thiện theo thời gian. Tuy nhiên, việc này thường rất tốn thời gian. Thế nhưng, Polkadot đã có giải pháp cho vấn đề này. Giao thức này cho phép các blockchains phát triển và thích ứng dễ dàng khi công nghệ tân tiến hơn có sẵn.

Một số nhóm đã và đang xây dựng các giải pháp hiệu quả cho Polkadot cho một loạt các ứng dụng, bao gồm tài chính, trò chơi, nhận dạng kỹ thuật số, IoT, quản lý chuỗi cung ứng, mạng xã hội và công nghệ đám mây. Web3 Foundation, tổ chức chịu trách nhiệm quản lý sự phát triển của Polkadot, đã thực hiện hỗ trợ các tính năng mới này, bằng cách thêm các khoản tài trợ cho các dự án ở tất cả các cấp, từ cơ sở hạ tầng cấp thấp đến các thành phần của hệ sinh thái như ví, parachain, cầu nối và công cụ khác.

Bên cạnh đó, Substrate cho phép các nhà phát triển tạo một blockchain tùy chỉnh trong vài phút và kết nối nó với Polkadot để hưởng lợi từ khả năng tương tác và bảo mật của mạng ngay từ đầu.

Nhược điểm

Các ý kiến trái chiều xuất phát từ vấn đề ‘tuổi đời còn non trẻ’ của Polkadot. Nhà đầu tư có thể nhìn thấy triển vọng của DOT bởi vì nó hứa hẹn cung cấp khả năng tương tác đáng kể giữa một số blockchain, đồng thời làm nổi bật những lợi ích của sharding.

Sharding được hiểu là một loại phân vùng tách các cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ hơn. Thực hiện Sharding đồng nghĩa với việc bỏ đi yêu cầu các giao dịch phải được kiểm tra bằng tất cả các nút trên mạng lưới. Khi đó, Sharding sẽ cho phép hàng nghìn giao dịch diễn ra mỗi giây mà không cần thông qua quá trình rườm rà. Thế nhưng, Sharding cũng đem lại rủi ro lớn vì nó hi sinh tính năng bảo mật để tăng khả năng mở rộng cho hệ thống.

Mặc dù dự án Polkadot (DOT) đã được thực hiện trong nhiều năm, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài để bắt kịp một số đối thủ cạnh tranh trong chuỗi. Một số nhà đầu tư không có hứng thú với Sharding tin rằng quá trình này có thể dẫn đến các lỗ hổng. Chuỗi có thể bị thao túng bởi Sharding. Điều này có nghĩa là một nút có thể bị hỏng và một khi dữ liệu bị xâm phạm có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng về lâu dài.

Giải pháp của Polkadot (DOT) là gì?

Ý tưởng của Polkadot (DOT) gồm một Mainchain (Relay Chain), giải pháp mở rộng Layers 2 (Para Chain) và cầu nối với các Blockchain khác (Bridges Chain). Trong đó:

 • Relay Chain: Là Central Chain của Polkadot. Nó có nhiệm vụ kết nối Validates các Para chains. Chi tiết thì các Validators sẽ Stake DOT trên đây để bảo vệ Network, các giao dịch bao gồm quản trị mạng. Transaction Fee trên Relay Chain sẽ cao hơn trên Para Chain.
 • Para Chain: Là một giải pháp mở rộng mạng lưới của Polkadot. Cơ bản Para Chain không nhất thiết là một Blockchain. Nó có thể là Dapp hay một Data Structure, miễn sao nó có thể cung cấp bằng chứng có thể Validated bởi Validators được gán cho Para Chain đó. Hầu hết các tính toán xảy ra trên toàn bộ mạng Polkadot sẽ xảy ra trên Para Chain.
 • Bridges Chain: Có thể hình dung nó là cầu nối giữa Polkadot Network và các Blockchain khác, cung cấp khả năng tương tác giữa các mạng với nhau.

Anh em có thể xem hình ảnh tổng quan về thiết kế của Polkadot (DOT) ở hình dưới đây:

Vì sao Polkadot tiềm năng? – Bull case

Yếu tố đầu tiên là công nghệ sáng tạo và rất đột phá. Ý này đã được phân tích khá nhiều trong các phần trước.

Hệ sinh thái: Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…

Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn đến tiếp tục phát triển.

Polkadot không định vị mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “to còi” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng đến để kết nối và hợp tác. Điều này thể hiện rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình là đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm:

Toàn tập về Hệ sinh thái Polkadot.

Các thông tin về đồng DOT

DOT là gì?

DOT là Native Token của Polkadot Network. DOT với Polkadot giống như BTC với Bitcoin, ETH với Ethereum.

Token DOT

Token DOT là đồng tiền nội bộ của mạng lưới Polkadot.

 • Ticker: DOT
 • Blockchain: Polkadot (chuẩn token DOT)
 • Vốn hoá thị trường: 4.593.437.454 USD
 • Lượng cung lưu thông: 946.178.032 DOT
 • Tổng cung tối đa: 1.027.126.507 DOT

DOT Token Allocation

Around 60% of Polkadot Token Holders Are Most Likely Individual Investors

Token DOT được dùng làm gì?

Quản trị: Quyền quyết định trong mạng lưới sẽ được dựa trên tỷ trọng token người dùng nắm giữ.

Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để có cơ hội nhận lãi suất trả về thường xuyên.

Bonding: DOT được dùng để kết nối các chuỗi parachain.

Fee: Khi các parachain cần phải giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, hệ thống sẽ charge phí dưới dạng DOT.

DOT Distribution Plan

Hiện tại chưa có thông tin chính thức về việc khi nào mà Polkadot (DOT) Network Launch Mainnet. Team dev đưa ra phỏng đoán sớm nhất là cuối năm 2019, hoặc xa hơn.

Khi Polkadot Mainnet, trong tổng số 10,000,000 DOT được tạo ra ở Genesis Block:

 • 5,000,000 DOT sẽ được bán đấu giá theo hình thức Second Price Dutch Auction.
 • 3,000,000 DOT sẽ được phân phối cho Web3 Foundation.
 • 2,000,000 DOT còn lại sẽ được phân phối sau.

Tất cả thông tin về Tokenomics của DOT vẫn còn rất mơ hồ và chung chung. Polkadot (DOT) chưa fix số lượng Token tối đa trong mạng lưới, chúng ta chỉ biết là ở khối đầu tiên 10,000,000 DOT sẽ có sẵn. Còn thiết kế về sau của nó vẫn chưa có thông báo chính thức.

Dự Án Polkadot (DOT) có gì nổi bật?

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Polkadot:

Onchain Governance

Về cơ bản điều này giống như cách Tezos đang làm, đó là Voting để biểu quyết các đề xuất Update Protocol.

Nominated Proof-of-Stake (NPoS)

NPoS khá giống với DPoS. Anh em khóa DOT của mình, ủy quyền cổ phần cho 1 Validator để xác nhận và thêm khối mới vào chuỗi, sau đó Share phần thưởng khối.

Điểm khác cơ bản ở đây là các Validators sẽ được chọn ngẫu nhiên từ những người đạt tiêu chuẩn và điều này sẽ thay đổi vài lần mỗi ngày.

Para Chain​

Thiết kế của Para Chains không yêu cầu nó phải nhất thiết là Blockchain. Chỉ cần nó có thể cung cấp bằng chứng có thể xác thực bởi Validators được gán cho nó.

Tất cả Para Chains đều kết nối với Relay Chains thông qua bằng chứng cổ phần trên Relay Chain. Vì vậy càng có nhiều Para Chains thì Network càng bảo mật và an toàn.

Các tương tác trên các Para Chain được xử lý song song. Vì vậy các giao dịch có thể được trải ra trên các Para Chains, nhờ đó Polkadot Network có thể xử lý nhiều giao dịch hơn trong cùng một thời gian.

Substrate

Đơn giản có thể hiểu Substrate như là một bộ framework hỗ trợ anh em xây dựng Blockchain dễ dàng hơn.

Substrate không phải là một phần của Polkadot, nhưng các dự án được xây dựng với Substrate có thể chạy tự nhiên trên Polkadot. Anh em có thể sử dụng Substrate để xây dựng các Blockchain mới ngay bây giờ mà không cần đợi Polkadot Launch Mainnet.

Chức năng của token DOT trong Polkadot

DOT sẽ phục vụ 3 chức năng chính trong Polkadot, đó là:

 • Governance : Cho phép các chủ sở hữu hoàn thành quyền kiểm soát quản trị đối với nền tảng. Bao gồm trong chức năng quản trị này là xác định phí của mạng, lịch trình bổ sung parachains, và các sự kiện đặc biệt như nâng cấp và sửa lỗi cho nền tảng Polkadot.
 • Staking: Tạo điều kiện cho cơ chế đồng thuận làm nền tảng cho Polkadot. Để nền tảng hoạt động và cho phép các giao dịch hợp lệ được thực hiện trên các parachains, Polkadot sẽ dựa vào các holder DOT đóng vai trò tích cực. Những người tham gia sẽ staking DOT của họ để thực hiện các chức năng này.
 • Bonding & Payment: DOT sẽ được trao làm phần thưởng cho việc tham gia tích cực vào mạng lưới. Bạn cũng sẽ cần liên kết các DOT để thêm các parachains mới, đây là một loại Proof of Stake.

Các dự án đáng chú ý đang xây dựng trên mạng lưới của Polkadot

 • Polkastarter: DEX giúp hỗ trợ hoạt động huy động vốn, đang được chú ý với rất nhiều IDO.
 • PolkaOracle: Giao thức Oracle giúp kết nối dữ liệu từ thế giới thực với hệ thống blockchain.
 • Bifrost: Nền tảng hỗ trợ các lập trình viên tạo lập blockchain một cách dễ dàng.
 • Moonbeam: Nền tảng smart contract giúp đơn vị phát triển có thể tiếp cận Polkadot với các công cụ thường thấy ở Ethereum như Solidity, Remix các loại ví ERC,..

So sánh Polkadot và Ethereum

EthereumPolkadot
Đa chuỗi1.0 chưa có đa chuỗi, phiên bản 2.0 sẽ có đa chuỗi (shard)Có tích hợp đa chuỗi parachain, parathread
Ngôn ngữ lập trìnhSolidityRust với Framework là Substrate.
Cơ chế đồng thuậnV1.0 là PoW, 2.0 là PoSBABE/Grandpa PoS
Số lượng Dapp2000~250

Ngoài ra, Ethereum và Polkadot còn có một điểm chung khá thú vị là Gavin Wood – bộ não đằng sau nền tảng công nghệ của hai mạng lưới này.

Team, Investors & Partnership

Team

CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain, người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.

Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow – Quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel – người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.

Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ tại đại học Oxford về khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning.

Czabe Twitter

Investors

KR1, Kosmos Capital, zk Capital, BlockAsset Ventures

Partnership

The CC1 testnet has been launched, the Subscript language developer training program will start soon - IssueWire

Roadmap

 • Tháng 07/2020: Triển khai Mainnet thành công.
 • Tháng 12/2020: Triển khai testnet của Parachain Rococo V2

Trong thời gian tới, đội ngũ chưa nêu ra thời gian cụ thể, song các hoạt động đáng chú ý sẽ bao gồm:

 • Triển khai cơ chế PoA (Proof-of-Authority)
 • Triển khai NPoS (Nominated Proof-of-Stake)
 • Hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot
 • Triển khai toàn bộ tính năng của Relay Chain

Kết luận

Qua đây, mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về dự án Polkadot (DOT) cũng như đồng token DOT. Nếu anh em có bất cứ thắc mắc nào về Polkadot (DOT) và muốn mình giải đáp thì hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment hoặc ở trong Group HT Holdings – Thợ Săn Crypto nhé.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Duong Anh HT tổng hợp.

Theo dõi Htholdings tại


 • Youtube
 • Telegram Chat

ĐĂNG KÝ NGAY

  Leave a Reply

  Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto và tìm hiểu thông tin mới nhất?

  THAM GIA NGAY