HT HOLDINGS > ĐẦU TƯ COIN > Solcial Network là gì? Mạng xã hội phi tập trung trên Solana

Solcial Network là gì? Mạng xã hội phi tập trung trên Solana

Cryptocurrency là một không gian còn mới với rất nhiều tiềm năng đang chờ được khai phá, và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em một xu hướng rất có thể sẽ không thua kém, thậm trí vượt qua cả DeFi về giá trị trong tương lai – Social Money.

Solcial – một trong những lá cờ tiên phong về mạng xã hội phi tập trung, liệu đây có thể là một sự thay thế hoàn hảo cho những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram hay không?

Tiềm năng của Social và dấu hiệu ban đầu của sự phát triển

Nếu mọi cá nhân, tổ chức, brand, ngành nghề, lĩnh vực có cộng đồng đều ra token, đó sẽ là thị trường trị giá bao nhiêu tỷ đô?

  • Theo Selectusa, chỉ tính riêng ngành dịch vụ của Mỹ đã mang về doanh thu gần 2 nghìn tỷ đô (vào năm 2017).
  • Theo hollywoodreporter, doanh thu của ngành giải trí của Mỹ đạt 685 tỷ đô trong năm 2020, con số này đã giảm do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
  • Chưa kể đến số lượng người cực lớn nổi tiếng, influencers, creators, tất cả bọn họ đều có cộng đồng cho mình và giờ đây họ đã có thêm một cách để monetize bản thân.

Ta bắt đầu có thể thấy sự phát triển của xu hướng khi số lượng cá nhân, nhóm bắt đầu tạo ra Social Tokens cũng như giá trị của chúng đang ngày càng tăng.

Top các cá nhân được nhiều người ủng hộ nhất trên Rally và số tiền họ được cộng đồng ủng hộ
Top 3 community token hiện nay
Các câu lạc bộ cũng hợp tác với Chiliz để phát hành token cho fan của mình

Solcial là gì?

Solcial là một mạng lưới mạng xã hội phi tập trung trên Solana, cho phép người dùng tương tác với nhau mà không chịu sự kiểm duyệt. Nền tảng này tạo điều kiện cho những nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm ra tiền một cách công bằng theo giá trị họ tạo ra, mà không phải trả phí cho bên trung gian bất kì.

Mục tiêu của Solcial:

  • Khi anh em chạy quảng cáo trên Facebook để target được đối tượng khách hàng mong muốn. Nhà quảng cáo phải trả một khoản phí rất lớn mỗi ngày, mà thậm chí là lỗ vốn nếu target tệp khách hàng không thành công và không có đơn hàng.
  • Những vấn đề về sự kiểm duyệt như case của Twitter – mạng xã hội tập trung đã gây mất sự thoải mái của người dùng và tiếng nói của họ dường như không được tôn trọng, đặt biệt là ở một nước trọng tự do ngôn luận như ở Mỹ.
Hình ảnh

Điểm nổi bật của Solcial

Chống kiểm duyệt

Solcial cung cấp nền tảng mạng xã hội phi tập trung và không cần sự cho phép hay bất kì sự kiểm duyệt nhờ sử dụng công nghệ blockchain. Đảm bảo quyền lợi và tiếng nói của người dùng mạng xã hội mà không chịu sự ràng buộc của bên thứ ba nào.

Kiếm tiền

Những người dùng mạng xã hội (nhà sáng tạo nội dung) sẽ được trả thưởng công bằng và tương xứng với những giá trị mà họ mang lại cho người theo dõi họ.

Solcial cho rằng tài khoản của content creators thu hút người theo dõi và tạo ra doanh thu tương tự như một doanh nghiệp nhỏ của riêng họ. Theo đó, việc làm ăn có lợi nhuận hay không phụ thuộc rất lớn vào sự đóng góp và giá trị họ tạo ra cho cộng đồng.

Mạng xã hội nhanh và độ mở rộng

Solcial là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung được xây dựng trên Solana blockchain. Thừa hưởng ưu điểm về công nghệ Solana với tốc độ cao và khả năng mở rộng lớn, Solcial hướng đến phục vụ hàng trăm triệu người dùng.

Ngoài ra, Solcial cũng sẽ được Serum DEX hỗ trợ về khả năng thực hiện giao dịch.

Thông tin cơ bản về token của Solcial Network

Hiện tại, Solcial chưa công bố token chính thức. Mình sẽ Update cho anh em sớm nhất khi dự án pulbic thông tin.

Team, Investors & Partnership

Team

Update…

Investors and Partnership

Số tiền dự án đã raise được từ Seed Round là khoảng $2.9M với những quỹ tương đối nổi tiếng như: 

  • Alameda Research – Một quỹ đầu tư và cũng là Nhà tạo lập thị trường nổi tiếng trong thị trường Crypto.
  • Ngoài ra thì còn có quỹ Solana Capital hỗ trợ dự án trong hệ sinh thái của họ và những quỹ đầu tư khác với kinh nghiệm nhiều năm trong thị trường crypto như GBV, Shift, rarestone…

Partner

Serum: Một trong những đối tác của mạng xã hội phi tập trung Solcial. Là một nền tảng phi tập trung hoàn toàn, đồng thời là sàn DEX được xây dựng trên Solana blockchain. Serum sẽ hỗ trợ đắc lực cho Solcial về khả năng thực hiện giao dịch nhanh chóng với lượng thanh khoản khổng lồ.

Roadmaps & Updates

Solcial ở thời điểm hiện tại vẫn chưa tung ra sản phẩm cụ thể và vẫn đang tận dụng nguồn quỹ vừa kêu gọi để tập trung vào các mảng như thuê nhân sự, developers, marketing truyền thông và phát triển sản phẩm.

Q4/2021: Solcial dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm.

Dự án tương tự

  • Bitclout là một mạng xã hội tương tự như Facebook, tuy nhiên Bitclout sẽ hoạt động trên cơ chế phi tập trung và cho phép người dùng có thể tạo ra những social token đại diện cho người dùng thực tế.

Điểm giống nhau giữa Solcial và Bitclout ở thời điểm hiện tại là về cơ bản của nền tảng còn vấn đề social token sẽ được cung cấp tương tự hay không vẫn chưa có được sự công bố chính thức.

  • Rally là platform đứng đầu về social token ở thời điểm hiện nay, tuy nhiên dự án chưa có một model hoàn chỉnh để capture value cho tokens của platform. Trên Rally, nếu như fan muốn mua một token của một cá nhân nào đó, họ có thể thanh toán trực tiếp bằng debit card hoặc bằng nhiều loại crypto currency. RLY token gần như không có tác dụng nào, mặc dù gần đây Rally đã có thông tin về việc tạo thêm use case governance cho RLY nhưng mình nghĩ là chưa đủ.

Kết Luận

Qua đây, mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về dự án Solcial. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào và muốn mình giải đáp thì hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment hoặc ở trong Group HT Holdings – Thợ Săn Crypto nhé.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Duong Anh HT tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto và tìm hiểu thông tin mới nhất?

THAM GIA NGAY