HT HOLDINGS > ĐẦU TƯ COIN > Subsocial là gì? – Mạng xã hội trên nền tảng Polkadot

Subsocial là gì? – Mạng xã hội trên nền tảng Polkadot

Cryptocurrency là một không gian còn mới với rất nhiều tiềm năng đang chờ được khai phá, và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em một xu hướng rất có thể sẽ không thua kém, thậm trí vượt qua cả DeFi về giá trị trong tương lai – Social Money.

Subsocial – một trong những lá cờ tiên phong về mạng xã hội phi tập trung, liệu đây có thể là một sự thay thế hoàn hảo cho những mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram hay không?

Subsocial là gì?

Subsocial là một nền tảng mở tập hợp các Substrate pallet với giao diện web cho phép người dùng khởi chạy mạng xã hội và thị trường chống kiểm duyệt phi tập trung của riêng họ. Subsocial sẽ giúp bạn tạo phiên bản phi tập trung của riêng mình cho các trang web phổ biến mà chúng ta thấy ngày nay, chẳng hạn như Medium, Twitter, Reddit, Instagram, Discourse, Patreon, OnlyFans,…

Vấn đề của mạng xã hội tập trung hiện tại là gì?

Một số vấn đề toàn cầu trong các mạng xã hội ngày nay mà Subsocial đang cố gắng giải quyết:

 • Kiểm duyệt toàn cầu: Những gã khổng lồ công nghệ có độc quyền về nội dung.
 • Thiếu tùy chỉnh: Giao diện người dùng nền tảng có một số tùy chọn hạn chế có thể được thay đổi.
 • Kiếm tiền không lành mạnh: Các nền tảng tập trung khai thác quá nhiều giá trị từ những người tạo ra chúng. Tùy chọn thanh toán hạn chế trên hầu hết các nền tảng.
 • Chế độ độc tài thuật toán: Không có khả năng thay đổi các thuật toán cung cấp nội dung.
 • Độc quyền về hiệu ứng mạng: Các trang mạng xã hội mới phải vật lộn để đạt được sức hút và cạnh tranh với các nền tảng tập trung vì chúng không chia sẻ hiệu ứng mạng của chúng.

Cấu trúc kỹ thuật của SubSocial

Subsocial không chỉ là một nền tảng viết blog với các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Đó là một cuộc cách mạng trong việc kết nối phương tiện truyền thông xã hội với tài chính phi tập trung. Đây là tài chính xã hội, nơi mạng xã hội gặp gỡ DeFi. Để giải thích rõ hơn chúng khác với một nền tảng blog đơn giản như thế nào, họ phải phác thảo kiến ​​trúc của họ ở cấp độ cao.

Họ sẽ trình bày ngắn gọn các chủ đề như nơi xuất bản nội dung và cách kiếm tiền từ nội dung đó thông qua vô số nguyên bản mà họ đang làm việc để thêm vào càng sớm càng tốt. Bài báo này cũng sẽ trình bày cách họ xử lý danh tiếng và cho phép tạo ra vô số loại danh tiếng.

Subsocial giúp bạn không gặp rắc rối khi chạy chuỗi khối mạng xã hội của riêng mình. Nhiều mạng xã hội có thể chạy từ chuỗi Subsocial sẽ cung cấp các hiệu ứng mạng chia sẻ. Theo mặc định, mạng có khả năng chống kiểm duyệt, tuy nhiên, mỗi cộng đồng có thể đặt ra các quy tắc riêng để kiểm duyệt.

Công nghệ nổi bật của Subsocial Network

Subsocial Network xây dựng trên Substrate của Polkadot, cho phép nó kết nối dễ dàng với mạng Polkadot và Kusama. Subsocial Network còn sử dụng công nghệ cross-chain giúp người dùng cũng như các nhà phát triển dự án dễ dàng tương tác qua lại giữa 2 hay nhiều blockchain khác nhau mà không cần bất cứ bên trung gian nào. Ngoài ra, Subsocial Network sử dụng giao thức IPFS giúp người dùng tải, lưu trữ và quản lý dữ liệu linh hoạt hơn.

Giải thích từ ngữ: Interplanetary File System (IPFS) là một giao thức cho phép người dùng tải, lưu trữ, chia sẻ và quản lý dữ liệu một cách linh hoạt và hoàn toàn phi tập trung.

Các tính năng đặc trưng của Subsocial

Cộng đồng phi tập trung

Mỗi cộng đồng có thể là một chuỗi Chất nền riêng biệt và kết nối với các cộng đồng khác thông qua chuỗi chuyển tiếp dựa trên Polkadot.

Tích hợp IPFS

Subsocial lưu trữ nội dung của các blog và bài đăng trên IPFS + danh sách CID trong bộ nhớ Substrate trong một cấu trúc tương ứng: blog, bài đăng, nhận xét hoặc hồ sơ.

Nguồn cấp dữ liệu được cá nhân hóa

Nguồn cấp dữ liệu và thông báo được tạo cho mỗi tài khoản theo dõi ít nhất một blog.

Kết xuất phía máy chủ (SEO)

SEO là một phần quan trọng của mọi nền tảng truyền thông. Đó là lý do tại sao Subsocial hỗ trợ kết xuất phía máy chủ của các trang như blog, bài đăng và nhận xét.

Minh bạch

Bằng cách viết bài và nhận xét bài viết của người khác, người dùng xây dựng danh tiếng của họ trên Subsocial chain. Có thể chia sẻ danh tiếng và chuyển tiền từ chuỗi này sang chuỗi khác thông qua Polkadot relay chain.

Tìm kiếm toàn văn bản

Nội dung văn bản của mọi blog và bài đăng được lập chỉ mục trong ElasticSearch DB. Điều này cho phép người dùng tìm kiếm các blog và đăng trên Subsocial UI.

Thông tin cơ bản về SUB token

Token SUB dùng để làm gì?

SUB là token gốc (native token) của Subsocial Network và có các chức năng chính sau đây:

 • Thanh toán phí giao dịch: Người dùng sẽ sử dụng SUB để thanh toán mọi hoạt động như đọc nội dung, tips cho tác giả/độc giả trên Subsocial Network.
 • Phần thưởng cho người đóng góp: Người dùng có thể nhận được tiền thưởng từ việc sáng tạo nội dung trên Subsocial Network.
 • Tham gia quản trị (Governance): Chủ sở hữu SUB có quyền đề xuất và đóng góp ý kiến giúp nhà phát triển xây dựng dự án Subsocial Network.

Thông tin về token SUB

 • Token Name: Subsocial Network
 • Ticker: SUB.
 • Blockchain: Đang cập nhật
 • Smart contract: Đang cập nhật
 • Total Supply: 100.000.000 SUB
 • Circulating Supply: 250.000 SUB

Token Allocation

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 6
 • Private Token Sales: 10%
 • Team & Advisors: 25%
 • Marketing: 10%
 • Development Grants: 15%
 • Kusama PLO: 25%
 • Content Creators: 5%
 • Collators: 5%
 • Airdrops to existing communities: 5%

Hướng dẫn nhận SMN Token

Như đã nói ở trên, tất cả các thao tác trên Nền tảng (tạo Subspace cá nhân; post và bình luận, theo dõi spaces của người dùng khác,v.v…) đều yêu cầu sử dụng Subsocial Token để thực thi.

Vậy nếu như bạn là một người dùng mới và không có SMN token để tham gia thử nghiệm nền tảng tuyệt vời này? Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở phía dưới.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải cài đặt extension Polkadot.js để trang bị cho mình một ví Polkadot

Bước 2: Truy cập https://subsocial.network và chọn “Open App” để sử dụng nền tảng Subsocial

Sau đó nhấn chọn “Sign in” -> chọn ví đã tạo -> chọn “Get free tokens”

Bước 3: Bạn sẽ được điều hướng đến trang web: https://app.subsocial.network/faucet, tại đây, bạn cần phải điền email và chấp nhận điều khoản để nhận SMN Token.

Kiểm tra email và claim token. Sau khi claim, bạn sẽ nhận được 0.05 SMN để tham gia trải nghiệm nền tảng.

Chúc các bạn thành công!!! Sau khi nhận được token thì bạn có thể trải nghiệm ở nền tảng này. Nếu có lỗi hãy báo cáo ở mục Report Bug để đóng góp cho nền tảng hoàn thiện hơn.

Team, Investors & Partnership

Team

Đội ngũ phát triển của Subsocial Network gồm có Alex Siman, Oleh Melnychuk, Vlad Proschavaev, Vlad Samchuk và một số kỹ sư công nghệ khác.

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 2
Đội ngũ phát triển của Subsocial Network

Các cố vấn của Subsocial Network gồm có:

 • Shawn Tabrizi: Nhà phát triển cốt lõi tại công ty Parity Technologies
 • Samuel Häfner: Nhà nghiên cứu kinh tế tại quỹ Web3 Foundation
 • JAM: Cựu sinh viên tại Parity Technologies
 • Edward Thomson: Quản lý cấp cao tại quỹ Web3 Foundation
Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 3
Đội ngũ cố vấn của Subsocial Network

Investors

Subsocial Network đã thu hút được nhiều quỹ đầu tư lớn là Alameda Research, NGC Ventures, Signum Capital, Hypersphere, Illusionist Group, Paka…

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 4
Nhà đầu tư của Subsocial Network

Partnership

Đối tác của Subsocial Network gồm có OpenSquare Network, Integritee Network, AcalaKarura.

Subsocial Network la gi? Toan tap ve Subsocial Network & token SUB - anh 5
Đối tác của Subsocial Network

Roadmaps & Updates

Quý 1 năm 2021: Subsocial Network sẽ cho phép người dùng sáng tạo nội dung và cải thiện tốc độ truy cập của website chính thức. Ngoài ra, đội ngũ phát triển sẽ chạy thử nghiệm Subsocial Network trên Rococo.

Quý 2 năm 2021: Subsocial Network nâng cấp mã nguồn của Subsocial Node trên Substrate V3. Đồng thời, dự án sẽ khởi chạy cộng đồng Polkaverse dành cho các nhà đầu tư Polkadot và Kusama. Ngoài ra, Subsocial Network còn phát hành phiên bản đầu tiên của phần mềm Flutter SDK.

Quý 3 năm 2021: Subsocial Network triển khai đấu giá Parachain trên Kusama và nâng cấp thêm nhiều tính năng mới cho Polkaverse. Ngoài ra, Subsocial Network còn đăng tải thêm các nội dung giúp tác giả có thể thu hút lượt xem, bình luận trên nền tảng này.

Quý 4 năm 2021: Subsocial Network sẽ khởi chạy Mainnet và phát triển thêm một ứng dụng dành cho di động.

Subsocial Community

Website: Tại đây

Twitter: Tại đây

Telegram: Tại đây

Kết Luận

Qua đây, mình hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm thông tin về dự án Subsocial. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào và muốn mình giải đáp thì hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment hoặc ở trong Group HT Holdings – Thợ Săn Crypto nhé.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đưa gia quyết định tham gia đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường nhé!

Duong Anh HT tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto và tìm hiểu thông tin mới nhất?

THAM GIA NGAY