HT HOLDINGS > ĐẦU TƯ COIN > TOP 5 đồng coin Web 3.0 nổi bật

TOP 5 đồng coin Web 3.0 nổi bật

Gần đây , cụm từ “Web3” liên tục được cộng đồng crypto nhắc đến, có rất nhiều nhận định rằng Web3 sẽ là trend sắp tới .Vậy Web3 là gì? Những coin nào chúng ta nên chú ý, hãy cùng HT Holdings tìm hiểu nhé !

Sơ lược Web3

Web là chữ viết tắt của từ Website – nơi tập hợp thông tin (hình ảnh, các bài báo, mạng xã hội,…) và người dùng có thể truy cập thông qua Internet. Web3 là phiên bản cao cấp nhất hơn web, nó được ra đời để nhằm giải quyết các nhược điểm mà các Web1, Web2 đang mắc phải .

Cũng như các phiên bản trước là cung cấp dữ liệu và đưa thông tin tới người dùng. Tuy nhiên ở Web3 mọi thông tin người dùng sẽ được bảo mật và tránh việc bị rò rỉ ra ngoài. Thay vì được quản lý bởi chính các nhà cung cấp,thì bây giờ chính chúng ta là người quản lý mà không ai có thể can thiệp vào. 

TOP 5 dự án nổi bật

Chainlink(LINK)

Chainlink là một mạng lưới oracle phi tập trung dựa trên blockchain cho phép các smart contract kết nối với các nguồn dữ liệu bên ngoài (data), cho phép các hợp đồng thông minh truy cập an toàn vào nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi.

Nếu các bạn có tìm hiểu bản chất của Smart Contract là không có khả năng tương tác với bất kỳ nguồn dữ liệu bên ngoài Blockchain (theo 2 chiều). Với tình trạng thiếu kết nối giữa các nguồn dữ liệu như vậy khiến cho việc phát triển Smart Contract với nhiều chức năng đa dạng hơn trở nên khó hơn rất nhiều.

Is Chainlink The Next Ethereum?

Và đó chính là vấn đề mà ChainLink đang giải quyết

Chainlink cũng là một dự án thuộc Web3 và nằm trong nhóm Data Management (quản lý dữ liệu). Các dữ liệu được đưa thông qua Chainlink được xem như điều kiện để kích hoạt Smart Contract hoạt động và tạo dữ liệu đầu ra.

Các bạn có thể tham khảo một số dự án khác về mảng Data Management (quản lý dữ liệu ) khác: API3, DIA, Band Protocol,…

Theta Network(THETA)

Theta Network (THETA) là gì? Hướng dẫn cách Stake THETA Token và lưu trữ  trên ví Theta Wallet

Video streaming (video phát trực tuyến) như live stream của Youtube, Netflix, Facebook, Tiktok,… hiện nay đã rất phổ biến với người dùng. Một vấn đề mà chúng ta dễ nhận thấy là các nội dung video của người dùng và tiền bản quyền về việc phát trực tuyến video đang được nắm giữ bởi những nền tảng trung gian này. Nội dung bị kiểm soát, lưu trữ tập trung, khó truy cập ở khu vực địa lý khác nhau và tiền bản quyền được chia với tỷ lệ rất nhỏ. Chưa thực sự có một nền tảng nào có thể lưu trữ chung cho toàn bộ nội dung trên toàn cầu và truy cập với thông lượng cao.

Theta ra đời với mục tiêu trở thành mạng lưới phân phối Video phi tập trung toàn cầu. Thừa kế và khắc phục phương thức phân phối nội dung theo truyền thống. Người dùng tự do truyền tải nội dung mà mình sáng tạo, truy cập Video nhanh hơn, và kiếm tiền từ việc xem Video thông qua mô hình kinh tế của token Theta

Hiện nay Theta network đang hợp tác với các ông lớn trong ngành công nghệ điện tử: Samsung, Sony, Google…Trong blockchain còn có Binance, Blockchain, Gumi, DHVC,…

Trong Web3 Theta netwwork là một Content Creation and Distribution (tạo và phân phối nội dung) ngoài ra còn có một số dự án tương tự: Hive, Steem… các bạn có thể tham khảo thêm.

Filecoin(FIL)

Filecoin (FIL) là gì? Tổng quan về dự án lưu trữ phi tập trung trên nền  tảng blockchain - CBBN News

Filecoin là một giải pháp blockchain cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung. Filecoin là một mạng ngang hàng lưu trữ các tệp trên internet, với các ưu đãi kinh tế tích hợp để đảm bảo các tệp được lưu trữ một cách đáng tin cậy theo thời gian. Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá cả không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Giải pháp mà Filecoin mang lại là giảm được các chi phí, tất cả những người tham gia có thể cân bằng lại và phục hồi để phản ứng với các sự kiện gián đoạn, giúp giữ cho dữ liệu được an toàn và lưu chuyển. Và điều đặc biệt là phá bỏ độc quyền, việc lưu trữ dữ liệu sẽ được phân phối trong khi vẫn bảo mật và có thể truy cập được.

Dự án thuộc sector File Storage (lưu trữ tệp) và một số dự án tương tự: Bittorrent, Swarm và Chia Network

The Graph (GRT)

The Graph là một giao thức phi tập trung có chức năng tổ chức dữ liệu blockchain.
Nhờ vậy, nó giúp cho người sử dụng truy cập dữ liệu Blockchain một cách tiện lợi, dễ dàng và đồng bộ hơn.
Nhờ tính năng indexing và truy vấn dữ liệu , người ta ví The Graph như một Google của network Blockchain.

The Graph (GRT) là gì? Tìm hiểu chi tiết về token GRT

The Graph xây dựng một giao thức cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API (còn được gọi là các Sub-Graph).
The Graph sẽ lấy dữ liệu từ network blockchain( bước đầu với Ethereum) và tổ chức lại theo một cấu trúc riêng.
Việc truy xuất dữ liệu được áp dụng theo phương thức GraphQL, một phương thức phổ biến được rất nhiều ông lớn sử dụng như Facebook, Pinterest, Shopify…

Có thể thấy đây là một dự án đặc biệt khi mà đáp ứng đủ về tốc độ giao dịch, chi phí và cách xử lý thông tin thuộc mục quản lý dữ liệu trong Web3.

Backer của dự án là những cái tên đình đám trong ngành crypto: Multicoin, Coinbase Ventures, Coin Fund…

Polkadot(DOT)

Polkadot, cũng cái tên được rất nhiều người nhắc đến nên trong danh sách các coin Web3 không thể không góp mặt. Với tính năng riêng biệt thuộc xu hướng web3, DOT có thể chia sẻ dữ liệu trên nền tảng một cách phi tập trong thông qua mạng lưới. 

biểu tượng của polkadot

DOT ra đời nhằm mục đích xử lý 2 vấn đề: Tăng khả năng mở rộng và tăng khả năng tương tác.

DOT có rất nhiều dự án khác trong tương lai nhằm mục đích trở thành một Decentralized Web. Nơi mà danh tính cũng như dữ liệu sẽ được kiểm soát bởi chính người dùng chứ không phải là tổ chức hay chính phủ như hiện nay. 

Tính đến nay, DOT vẫn luôn là đồng coin có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ. DOT còn được so sánh như một BSC phiên bản Web 3.0 với tốc độ tăng đáng kinh ngạc. 

Tổng kết

Nhà phân tích Kenneth Worthington của ngân hàng đầu tư toàn cầu J.P.Morgan nổi tiếng thế giới đã chia sẻ một bản báo cáo về triển vọng năm 2022: thị trường điện tử chỉ mới bắt đầu Web3 sẽ trong tầm ngắm của năm 2022.

Đây cũng có thể là một tín hiệu tốt về thị trường trong năm nay, khi mà Web3 không chỉ còn là trend mà nó là nền tảng mới cho xã hội hoá hiện nay.

Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã hiểu hơn về các dự án Web3 rồi, mình mong rằng các bạn sẽ tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định cho riêng mình nhé.

Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư. Tham gia các kênh mạng xã hội bên dưới để cập nhật nhưng thông tin mới nhất về thị trường.

Phương Vy tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto và tìm hiểu thông tin mới nhất?

THAM GIA NGAY